Năm 2009, trường Mầm non Xuân Phương được tách thành hai trường: Mầm non Xuân Phương A và Mầm non Xuân Phương B theo Quyết định số 4131/QĐ-UBND ngày 23 tháng 6 năm 2009 của UBND huyện Từ Liêm.

Sau khi được chia tách, trường mầm non Xuân Phương B có hai điểm trường tại thôn Hoè Thị và thôn Tu Hoàng

Thực hiện Nghị quyết 132/NQ-CP ngày 31/12/2013 về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm thành 2 quận và 23 phường. Trường mầm non Xuân Phương B được đổi tên là trường Mầm non Phương Canh theo quyết định số 17/QĐ-UBND ngày 01/4/2014.

Năm học 2016 - 2017 với sự tham mưu và nỗ lực quyết tâm của tập thể nhà trường và sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, trường đã được xây dựng xong và đưa vào bàn giao sử dụng tại khu Tu Hoàng, với không gian rộng có tổng diện tích là 7.650 m2, cơ sở vật chất khang trang với 18 phòng chức năng và 14 lớp học.

- Diện tích trung bình: 155m2/ 1 lớp

- Tổng số học sinh hiện tại: 820 h/s - Bình quân 33 hs/lớp.

Tuy mới đi vào hoạt động độc lập, nhưng  trường đã trở thành một địa chỉ có uy tín, được nhiều phụ huynh tin tưởng nhất trên địa bàn. Trong quá trình hoạt động, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp

Sân chơi có diện tích 5585 m2 thiết kế hợp lý, thuận tiện, tạo khung cảnh sư phạm đẹp hài hòa. Sân được lát gạch, có thảm cỏ, bồn hoa, nhiều cây xanh bóng mát,  có khu vườn cổ tích, khu vui chơi có đồ chơi ngoài trời, đảm bảo thẩm mỹ, an toàn phù hợp với trẻ. Khu vực vui chơi phát triển thể chất có đầy đủ các đồ dùng thiết bị: sân bóng cho trẻ hoạt động được trải thảm cỏ xanh phục vụ cho các hoạt động phát triển thể chất. Các góc thiên nhiên với nhiều hình thức phong phú, có cây xanh, cây cảnh, đồ chơi cát nước để trẻ được khám phá thiên nhiên… có đủ các loại đồ chơi để trẻ được thực hành như đá bóng, cầu lông, bóng rổ giúp trẻ có cơ hội được tham gia các hoạt động trải nghiệm.

Hệ thống lớp học được thiết kế hiện đại, các trang thiết bị dạy học đồng bộ, đồ dùng, đồ chơi được sắp xếp theo khoa học, sinh động và hấp dẫn, phòng năng khiếu rộng, có đầy đủ các trang thiết bị bên trong hỗ trợ tích cực cho việc học năng khiếu ở trường của trẻ và được vận hành bởi một đội ngũ giáo viên có trình độ, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy, thật sự tâm huyết với nghề, yêu thương, quý mến trẻ...

Học ở Trường Mầm non Phương Canh, trẻ được chăm  sóc và giáo dục  theo chương trình chăm sóc giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo và thực hiện dưới  chỉ đạo, của cơ quan chuyên môn cấp trên. Để phát triển năng khiếu cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, ban giám hiệu nhà trường đã linh hoạt, phối kết hợp với phụ huynh, áp dụng những chương trình nhằm phát triển ngôn ngữ, sáng tạo, khả năng suy nghĩ độc lập, tạo điều kiện cho trẻ phát triển các năng khiếu của mình một cách tự nhiên, giúp  cho trẻ có niềm đam mê và hứng thú học tập . Các bé có năng khiếu về ngoại ngữ, thể thao, nghệ thuật cũng sẽ được phát hiện và ươm mầm thông qua các lớp năng khiếu. Các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể thao tổ chức thường xuyên.

Với phương châm “Cô giáo như người mẹ hiền thứ hai của trẻ”, các cô đã  chăm sóc, giáo dục trẻ một cách chu đáo, khoa học. Các bé được chăm sóc bởi những giáo viên có trình độ, có kinh nghiệm. Chế độ sinh hoạt phù hợp với từng lứa tuổi, thực đơn theo tuần, mùa hợp lý, chế độ dinh dưỡng đảm bảo đủ chất và lượng, và điều quan trọng là luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngay từ những ngày đầu nhà trường đã  tiến  hành cải tạo đất, trồng các loại vừa xây dựng môi trường cảnh quan lại cải thiện bữa ăn cho trẻ trong  trường. Đến nay vườn ra đã xanh tốt với đủ các loại rau, các con đã được ăn một tuần ít nhất từ hai đến ba bữa rau do các cô trồng

-Nhà trường còn luôn chú trọng đến công tác y tế học đường, có nhân viên chuyên trách và thường xuyên phối hợp với các cơ sở y tế có chất lượng trên địa bàn để theo dõi sức khỏe cho trẻ một cách tốt nhất.

Với 62 đồng chí giáo viên cùng 28  nhân viên và 3 đồng chí trong ban giám hiệu. Hiệu trưởng là đồng chí Vũ Thị Sáu, hai đồng chí chí phó hiệu trưởng là đồng chí Trần Thị Hương và đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh. Năm học 2016- 2017 trường đã đón nhận và chăm sóc 820 cháu. Năm học 2017- 2018 số học sinh là 1035 cháu tăng hơn so với năm học trước. Dự kiến số trẻ sẽ tăng trong những năm học tiếp theo

Trong năm học 2018- 2019 Nhà trường đã đạt các thành tích:

Trường tiến tiến xuất sắc cấp thành phố.

Tập thể lao động tiên tiến cấp quận

Công đoàn vững mạnh suất sắc

Chi bộ trong sạch vững mạnh

Chi đoàn hoạt động năng động sáng tạo.

Giải nhất thành phố cuộc thi "Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm"

3 giái cáp thành phố trong cuộc thi "Ngày hội công nghệ thông tin" trong đó 1 giải nhất 2 giải khuyến khích"

Nhiều giáo viên nhân viên đạt giỏi cấp Thành Phố,  Quận, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Những lợi thế đó khiến chất lượng giáo dục của trường ngày càng nâng cao

Với những kết quả đã đạt được, Trường Mầm non Phương Canh luôn là môi trường học tập tốt, hỗ trợ tối đa cho việc hình thành nhân cách, nếp sống, nếp sinh hoạt khoa học cho trẻ, xứng đáng với niềm tin của chính quyền các cấp và phụ huynh đó thực sự là “chiếc nôi” đảm bảo sự phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ ngay từ những năm đầu đời.